HỘP GIẤY – PHÂN LOẠI, ĐẶC ĐIỂM VÀ KỸ THUẬT SẢN XUẤT

Hộp giấy được dùng để chứa đựng, bảo quản, trưng bày hay vận chuyển các sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng.

1. Phân loại bao bì hộp giấy

Tùy thuộc vào sản phẩm, mục đích sử dụng, chất liệu… mà hộp giấy được phân loại thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Sau đây là một số cách phân loại hộp bao bì phổ biến.

Theo công dụng

Tùy vào loại sản phẩm mà bao bì sẽ được phân loại với những tính năng khác nhau. Xét về góc cạnh tiếp xúc với sản phẩm, bao bì được chia thành bao bì trong và ngoài.

– Bao bì trong: Là lớp bao bì tiếp xúc trực tiếp tới sản phẩm, có ảnh hưởng gần nhất tới việc bảo quản. Lớp bao bì này thường được bán cùng tác động tới giá thành bán ra.

– Bao bì ngoài: Là lớp ngoài cùng nhằm đảm bảo cả về mặt chất lượng và số lượng hàng hoá bên trong. Bao bì ngoài thường cứng cáp, chịu lực cao, để bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ.

Theo số lần sử dụng

– Bao bì giấy dùng một lần: Là loại được dùng 1 lần và không có khả năng tái sử dụng. Một số ví dụ điển hình như bộ dụng cụ giấy (ly giấy, chén dĩa giấy, ống hút giấy…) hoặc các sản phẩm trang trí tiệc bằng giấy (hoa giấy, cờ giấy…)

– Bao bì dùng nhiều lần: Sản phẩm của bao bì có khả năng tái sử dụng nhiều lần ví dụ như túi giấy, hộp cứng quà tặng, hộp cao cấp…

Theo chất liệu

Các loại giấy phổ biến để sản xuất hộp giấy có thể kể đến:

  • Giấy Kraft

Là loại giấy làm từ bột gỗ mềm, không qua chất tẩy trắng. Loại giấy này chia thành 2 loại kraft nguyên chất và kraft tái chế.

Hộp giấy làm từ giấy kraft có ưu điểm thân thiện môi trường, tiết kiệm chi phí, mang tính mộc mạc, phù hợp từ dòng sản phẩm handmade thủ công đến cao cấp như mỹ phẩm, quà tặng…

  • Giấy Couche

So với giấy kraft thì giấy Couche có phần cao cấp hơn với đặc tính nổi bật là độ bóng nhẵn và mềm mịn cao, loại giấy này còn có khả năng không gây chói mắt. Nó thường sử dụng trong sản xuất bao bì mỹ phẩm hay dược phẩm.

  • Giấy Duplex

Một số đặc điểm ấn tượng của loại giấy này là độ cứng tốt. Hai mặt giấy khác nhau một mặt sáng và một mặt sẫm màu hơn. Giá thành tương đối rẻ thích hợp để tối ưu chi phí cho thành phẩm.

Ngoài ra, tùy vào mục đích sử dụng, còn có giấy Ivory, Briston, giấy mỹ thuật… kết hợp cùng các loại sóng giấy như A, B, C, E, F, AB… để sản xuất hộp giấy, hộp cứng, thùng carton.

2. Những lợi ích khi sử dụng hộp giấy

Có rất nhiều lợi ích được kể tới khi lựa chọn bao bì hộp giấy thay thế cho các loại bao bì khác như nhựa, nilon…

  • Thân thiện môi trường, dễ dàng tái chế

Nếu như một chiếc túi nilon mất vài chục năm để phân hủy thì hộp giấy, túi giấy thường phân huy trong vài tháng. Điều này hạn chế ô nhiễm môi trường đất, nước… Giấy có thể được tái chế tới 6 lần trước khi chôn lấp hoặc vứt bỏ, lượng chất thải rắn cũng vì thế giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, các sản phẩm bao bì hộp giấy sau khi sử dụng có thể được tận dụng, biến tấu thành các vật dụng nhỏ xinh như hộp đựng bút, nhà giấy, tranh giấy…

  • Bao bì hộp – Tăng thiện cảm với người dùng

Theo một khảo sát về Người tiêu dùng quan tâm gì khi sử dụng bao bì sản phẩm, của Vietnam Report thực hiện năm 2019. Có hơn 34% ý kiến cho rằng vật liệu bao bì đóng gói (sinh học, phân hủy…) đóng vai trò quan trọng. Vì thế, doanh nghiệp sử dụng bao bì xanh – thân thiện môi trường – như hộp giấy, túi giấy… là một cách để tiếp cận và tạo được thiện cảm của khách hàng.

3. Các kỹ thuật tạo hiệu ứng bề mặt hộp giấy

Ngoài thiết kế hộp giấy bắt mắt, hài hòa thì các kỹ thuật tạo hiệu ứng còn giúp tăng tính thẩm mỹ và giá trị, tạo ấn tượng với khách hàng.

Dập chìm, dập nổi

Khi sản xuất hộp giấy, dập chìm dập nổi là một kỹ thuật được sử dụng khá phổ biến bởi hiệu ứng độc đáo, bắt mắt và tạo điểm nhấn. Ngoài hộp giấy, một số loại bao bì khác thường sử dụng kỹ thuật này như namecard, hộp quà tặng, sách, sổ tay, túi giấy cao cấp…

Ép kim hộp giấy

Kỹ thuật ép kim hộp giấy sử dụng năng lượng từ nhiệt cộng với sức ép từ kim loại mỏng nhằm làm nổi chữ, logo hay hoa văn. Thường sử dụng cho dòng hộp giấy cao cấp như hộp quà tặng đựng rượu, hộp đựng đồng hồ, trang sức, điện thoại… Có rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn như màu vàng, bạc, xanh đỏ….

Cán màng bóng, màng mờ

Đây là phương pháp phủ trên bề mặt bao bì một lớp polyme. Có 2 phương pháp là cán màng bóng và mờ. Kỹ thuật này giúp bảo vệ bề mặt hộp giấy, hạn chế trầy xước trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, trưng bày. Cán màng thường sử dụng cho hộp đựng quần áo, thời trang, phụ kiện.

Phủ UV, Varnish, IR

Các chi tiết trên hộp giấy được phủ UV, Varnish, IR sẽ trở nên bắt mắt hơn dưới ánh sáng đèn hoặc mặt trời. Các bao bì hộp đựng mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng… thường sử dụng kỹ thuật in này để tạo sự bắt mắt, nổi bật chi tiết.

Cấn, Bế hộp giấy

Phương pháp này sử dụng những khuôn có sẵn để tạo ra hình dáng trên hộp theo yêu cầu của khách hàng, từ hộp giấy đơn giản cho đến sản phẩm pop-up, 3D…

Để có sản phẩm bao bì chất lượng là sự tổng hợp của yếu tố như mục đích sử dụng, sản phẩm, thiết kế, chi phí, chứng nhận an toàn cho đến công ty sản xuất hộp giấy uy tín.  Hãy để chúng tôi giải quyết vấn đề đóng gói của bạn bằng giải pháp bao bì chuẩn mực, an toàn, chất lượng. Liên hệ đặt hộp giấy, hộp cứng cao cấp, hộp quà tặng, hộp giấy tái chế.

Contact Me on Zalo
0902538580